/ท่องเที่ยววนอุทยานภูชี้ฟ้า ที่จะทำให้คุณต้องชอบไปแล้วไม่อยากกลับ
PHU CHEEFA

ท่องเที่ยววนอุทยานภูชี้ฟ้า ที่จะทำให้คุณต้องชอบไปแล้วไม่อยากกลับ

ทะเลหมอกจัดเป็นอีก 1 สิ่งที่คนไทยจำนวนมากหากมีโอกาสก็อยากได้สัมผัสกับตนเองสักครั้ง ซึ่งจะหาสถานที่เที่ยวชมทะเลหมอกก็มีด้วยกันหลายแห่งทว่าหากให้นึกถึงหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับการยกย่องให้สวยงามมากเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทยคือ วนอุทยานภูชี้ฟ้า จ. เชียงราย ที่นี่คือสถานที่ที่ใครได้มาแล้วต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจเกินบรรยาย และหากมีโอกาสก็อยากกลับมาสัมผัสอีกครั้งด้วยเหมือนกัน

วนอุทยานภูชี้ฟ้า เป็นจุดยอดเขาสูงที่สุดของเทือกเขาดอยผาหม่น พื้นที่ดังกล่าวติดชายแดนไทย – ลาว ตั้งอยู่ ณ อำเภอแม่เทิง บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติ จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือ หน้าผาปลายยอดแหลมแนวยาวชี้ออกไปบนฟ้าหันหน้าไปทางฝั่งลาว นั่นทำให้คนแถวนี้เรียกกันว่า ภูชี้ฟ้า โดยตรงด้านที่ติดกับประเทศลาวถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามสุดๆ กรมป่าไม้มีคำสั่งให้จัดตั้งเป็น วนอุทยานภูชี้ฟ้า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2541 มีเนื้อที่ราว 2,500 ไร่ ระดับความสูงจากน้ำทะเลตั้งแต่ 1,200 ม. – 1,628 ม.

แน่นอนว่าการมาเยือนสถานที่แห่งนี้สิ่งที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงคงหนีไม่พ้นการมาชื่นชมความงดงามของทะเลหมอกพร้อมจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอันงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เมื่อมองออกไปจะพบเห็นทิวเขาน้อยใหญ่เรียงรายไปจนสุดลูกหูลูกตา หากเป็นช่วงตอนเช้าทะเลหมอกจะปกคลุมพื้นที่ด้านล่าง มองเห็นพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับขึ้นเหนือทะเลหมอก แต่ถ้าไปช่วงหน้าฝนจะแซมด้วยทุ่งหญ้ากับดอกโคลงเคลงสวยงามเกินบรรยายมากจริงๆ พอสายหน่อยเมื่อทะเลหมอกค่อยๆ เลือนหายไปหมดแล้วยังพบเห็นความงดงามสายน้ำโขงที่ไหลคดเคี้ยวตัดกับป่าไม้ของฝั่งลาวที่ยังอุดสมบูรณ์อย่างน่าอิจฉา หากใครมาเที่ยววนอุทยานภูชี้ฟ้าในช่วงหน้าหนาวราวเดือนธันวาคม – มกราคม ขณะเดินทางขึ้นมาท่านจะได้พบกับความงามตลอด 2 ข้างทางของดอกนางพญาเสือโคร่งด้วย

สภาพอากาศบนยอดวนอุทยานภูชี้ฟ้าจะค่อนข้างเย็น แต่กระนั้นก็ยังคงเป็นสภาพอากาศแบบมรสุมเมืองร้อน คือ มีอากาศร้อนในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ฤดูฝนช่วงเดือนมิถุนายน – ตุลาคม และฤดูหนาวตั้งแต่พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ มีเกร็ดเล็กน้อยน่าสนใจมากฝากคือ ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นดินแดนของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เกิดการต่อสู้ในเชิงอาวุธกับเชิงความคิดที่รุนแรงครั้งหนึ่งของเมืองไทย แต่พอลัทธิคอมมิวนิสต์ในบ้านเราล่มสลายไปทำให้สถานที่แห่งนี้ค่อยๆ มีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้น เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากขึ้น กระทั่งกลายเป็นจุดชมทะเลหมอกอันแสนสวยงามแบบในปัจจุบันนี้นั่นเองสำหรับวนอุทยานภูชี้ฟ้า